11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua

Thay vì sử dụng những chiến thuật không thực tế hoặc thấy bị ép buộc phải tiết kiệm, tại sao chúng ta không áp dụng ngay 11 cách hoàn toàn khác biệt và hiệu quả đã được chuyên gia tài chính khuyên dùng sau đây.

 

Muốn lợn đầy, quỹ rủng rỉnh cả năm, học ngay 11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua

Có rất nhiều phương pháp tiết kiệm tiền hiện giờ, ví dụ như tự chuẩn bị và mang bữa trưa đi làm thay vì mua đồ ăn sẵn ở ngoài, mua ít đồ uống cafe nước ngọt hơn… Nhưng chúng đã quá quen thuộc khiến mọi người quên rằng, còn có rất nhiều cách sáng tạo mà hữu ích hơn để giúp ta tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Chỉ cần nhắc đến tiền bạc thì một xu cũng là tiền, mà một nghìn hay năm nghìn thì cũng có giá hết.

Ngày xưa tôi cũng từng rơi vào cái “bẫy” mua đồ ăn trưa ở ngoài như bao người khác. Cho dù trước đó tôi luôn đặt ra giới hạn chỉ tiêu cao nhất là 10 đô mỗi ngày cho bữa trưa, cho dù ăn trong căn-tin công ty hay ra ngoài tụ tập với bạn bè. Thế nhưng, chưa bao giờ tôi giữ được giới hạn đó cả.

Cứ mỗi lần bắt đầu kiểm tra lại xem tuần qua mình đã chi tiêu như thế nào, tôi lại nhận ra rằng mình đang tiêu tốn quá nhiều cho những bữa trưa đắt đỏ mà tôi cũng chả thích thú gì nhiều cho cam. Số tiền ấy thà rằng đem ra tiết kiệm hoặc nhét vào các quỹ dự phòng còn hơn.

Báo cáo thói quen tiêu dùng hàng năm của Ngân hàng Mỹ đã thống kê: 73% số người thuộc độ tuổi từ 23 đến 37 cho biết họ luôn bội chi cho những nhu cầu không cần thiết mà khó lòng kiểm soát. Ngoài ra, 35% còn lại cho biết họ không thể tiết kiệm được nhiều và 17% trong số đó luôn vung tay quá trán so với nhu cầu thiết yếu thực sự của bản thân.

Chính vì vậy, rất nhiều người trong chúng ta đều phải học ngay những cách tiết kiệm tiền mỗi ngày đã được chuyên gia khuyên dùng.

Muốn lợn đầy, quỹ rủng rỉnh cả năm, học ngay 11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Bắt đầu tiết kiệm từ số tiền nhỏ.

1. Tự động tiết kiệm số tiền nhỏ

Bắt đầu tiết kiệm một cách tự động hàng tuần sẽ giúp bạn không bị lỡ quên dù chỉ là 10 hoặc 20 đô mỗi tuần. Những khoản tiền nhỏ này sẽ dần trở thành một khoản lớn hơn theo thời gian và bạn sẽ quen với cách sống mà không cần tiêu thêm quá nhiều tiền.

Ví dụ như khi tôi không còn mua bữa trưa ở ngoài hoặc gọi cafe mỗi ngày, tôi đã tiết kiệm được khoảng 20 đô la và sau 1 tuần, con số đó sẽ là 100 đô cho những bữa trưa và cà phê phù phiếm.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên đưa tiền vào một tài khoản tiết kiệm trực tuyến có lãi suất cao hơn các khoản tiết kiệm tại ngân hàng truyền thống.

2. Quy tắc 48 giờ và xóa lưu trữ thẻ tín dụng

Việc mua sắm trực tuyến ngày nay đã trở nên vô cùng dễ dàng và nhanh chóng khiến chúng ta quen shopping quần áo và các mặt hàng khác nhiều hơn trước. “Để ngăn chặn việc mua sắm bốc đồng, hãy chờ sau 48 giờ để thực sự xác định là mình cần mua trước khi thực hiện thanh toán”, một CEO của công ty giáo dục tài chính đã nói. “Điều này sẽ tách biệt chi tiêu nhu cầu với chi tiêu phát sinh”.

Tương tự như thế, việc thẻ tín dụng của bạn được lưu trữ trực tuyến cũng “nguy hiểm” tương tự. Xóa các lưu trữ thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, không còn điều gì thúc đẩy bạn mua sắm nữa, từ đó cắt giảm số tiền phải bỏ ra. Thêm vào đó, bạn càng có nhiều thời gian để suy nghĩ về việc mua hàng, đưa ra quyết định tài chính tốt hơn.

Muốn lợn đầy, quỹ rủng rỉnh cả năm, học ngay 11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Cần tách biệt nhu cầu thiết yếu và nhu cầu mong muốn.

3. Di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc đi bộ

Tự đi xe bao giờ cũng thuận tiện hơn nhưng lại tốn kém hơn về chi phí. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng giao thông công cộng như xe buýt, đi tàu, hoặc cố gắng đi xe đạp hay đi bộ dài dặm mỗi ngày. Điều này không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tốt cho sức khỏe. Chúng ta còn có thể tiết kiệm một khoản kha khá từ các loại bảo hiểm đến phí đỗ xe hàng ngày khi muốn sở hữu xe riêng.

4. Sử dụng các ứng dụng kế hoạch tài chính

Các ứng dụng giúp chúng ta lên kế hoạch tài chính giờ đây luôn có thể đưa ra những phương pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm mỗi ngày. Chúng liên kết trực tiếp tới tài khoản của bạn, theo dõi tiêu dùng và cảnh báo ngay khi gặp các vấn đề chi tiêu không cần thiết.

5. Đổi ngân hàng

Có những ngân hàng không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản và có các đặc quyền như không tính phí hàng tháng, không tính phí rút tiền từ ATM thuộc mạng lưới ngân hàng khác, thậm chí là không có phí giao dịch nước ngoài. Chỉ cần đổi sang một ngân hàng có nhiều đặc quyền hơn, có người đã tiết kiệm đến 50 đô hàng tháng.

6. Kiểm soát các khoản chi thường xuyên

Hãy lấy một tờ giấy ra, liệt kê bất kỳ chi phí định kỳ nào mà bạn có thể cắt giảm và cả những chi phí đang ở mức cao mà bạn có thể hạ thấp.

Muốn lợn đầy, quỹ rủng rỉnh cả năm, học ngay 11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Thường xuyên tính toán và kiểm tra lại những kế hoạch chi tiêu.

7.  Theo dõi mọi chi phí

Theo dõi xem tiền của bạn đi đâu mỗi ngày có thể khiến bạn nhận thức các giao dịch không cần thiết mà mình đã thực hiện. Từ đó cắt giảm những khoản mua thêm, ví dụ như gọi đồ uống mỗi khi đi chơi.

8. Chia sẻ phí vận chuyển hoặc tiền ăn uống với bạn bè

Khi mua sắm trực tuyến, hãy lập nhóm nhiều người cùng đặt mua từ một trang. Với số lượng một đơn đặt hàng lớn, bạn có thể được vận chuyển miễn phí, nếu không, bạn cũng có người để chia sẻ phí với mình. Và tương tự như vậy với đồ ăn khi đi theo nhóm lớn nhiều người.

9. Kết hợp bữa ăn với thật nhiều thành phần để tránh lãng phí đồ thừa

Để hạn chế lãng phí những thực phẩm đã mua về mà chưa dùng đến, chúng ta cần lập kế hoạch bữa ăn hợp lý hoặc đơn giản hơn là tìm các công thức nấu ăn sử dụng thật nhiều thành phần khác nhau mà dễ kết hợp.

Muốn lợn đầy, quỹ rủng rỉnh cả năm, học ngay 11 cách tiết kiệm tiền cực thông minh mà ngay cả tỷ phú cũng không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Tiết kiệm điện một cách hợp lý để làm giảm chi tiêu trong nhà.

10. Rút phích cắm các thiết bị điện tử

Tivi, máy tính xách tay, máy pha cà phê… và các thiết bị điện tử khác luôn hút năng lượng ngay cả khi tắt nguồn, làm gia tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Cách tốt nhất là rút hết các phích cắm ra khi không sử dụng đến.

11. Tiết kiệm tiền lẻ

Khi đi mua đồ, thanh toán tiền và nhận về những đồng tiền lẻ, tốt nhất bạn hãy đặt nó sang một chỗ riêng để tiết kiệm ví dụ như một ngăn ví riêng hoặc một chiếc lọ nhỏ. Đảm bảo là chỉ sau 6 tháng, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi kiểm tra lại số tiền mình đã để dành ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *